Cá ngừ đại dương
Đi dọc con đường biển của thị thành Tuy Hòa, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều nhà hàng, quán ăn bày bán cá ngừ đại dương. Mùa cá ngừ đại dương cao điểm rơi vào tháng 4 hàng năm. có nhẽ để thưởng thức trọn hương vị tươi ngon của cá ngừ, cách hoàn hảo nhất là ăn sống.
Thịt cá ngừ sống tươi ngon khiến du khách càng ăn càng nghiền. Ảnh: UBND thành thị Tuy Hòa
Miếng thịt cá tươi rói hấp dẫn ăn kèm cùng mù tạt, rau sống và nước tương sẽ khiến du khách quên lối về. ngoại giả, du khách không nên bỏ lỡ món trứng và mắt cá ngừ đại dương - hai thức đặc sản hiếm, luôn luôn đắt khách. Vì số lượng khá ít vậy nên hai món ăn này luôn cháy hàng.
Với mắt cá ngừ, phần nhiều các nhà hàng sẽ đem đi ướp gia vị rồi chưng cách thủy để giữ được vị ngon của cá. Trong khi đó, món nước chấm trứng cá ngừ đại dương được xem là đặc sản hiếm vì số lượng ít và hiếm gặp.
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ là món ngon bạn nhất thiết phải thử khi ghé Phú Yên. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, có độ mềm dẻo, khi nấu lên không bị gãy hay bở. ngoại giả sợi bánh canh hẹ Phú Yên có phần nhỏ hơn ở nhiều địa phương khác.
Phân nhân ăn kèm với bánh canh là chả cá, ở Phú Yên người ta thường dùng các loại cá như cá cờ, cá mối,.. để làm chả. Phần nước lèo của món bánh canh được lấy từ nước ninh xương cá nên có vị ngọt đậm, thơm mà không béo.
Món bánh canh hẹ thơm ngon, dễ ăn, dễ dàng chiều lòng du khách. Ảnh: Du lịch Phú Yên
Một tô đầy đủ gồm bánh canh, chả cá dai giòn, trứng cút, rất nhiều hẹ và chan nước lèo nóng. Điểm đặc trưng của món ăn này là nhiều hẹ, màu xanh của hẹ phủ kín tô bánh canh. Thực khách không ăn được hẹ nên cân nhắc trước khi gọi món ăn này.
Bún mực
Một món ăn đạm bạc nhiều hải sản tươi ngon mà bạn nhất thiết phải trải nghiệm thử khi đến Phú Yên là món bún mực. vật liệu chính của món ăn này là mực, người ta thường chọn loại mực nhỏ cho thịt dai mềm và ngọt thịt. ngoại giả trong tô bún mực còn có các vật liệu khác như bún, cà chua, dứa, hẹ...
Tô bún mực khôn cùng bắt mắt và quyến rũ. Ảnh: Phú Yên Tourist
Bún mực là món ăn thanh bạch, nhẹ bụng, nhiều hương vị thơm ngon đánh thức vị giác. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tươi của thịt mực, chua nhẹ của dứa và cà chua, cay cay của ớt, nước lèo ngọt thanh.
Bò một nắng muối kiến vàng
Bò một nắng muối kiến lửa là gợi ý tiếp theo dành cho du khách khi ghé Phú Yên. Để làm ra món bò một nắng ngon, người dân địa phương phải chọn loại bò không có tăng trọng, chăn thả thiên nhiên để đảm bảo thịt tươi ngon, mềm vừa phải.
Người ta thường chọn thịt thăn, thịt bắp để làm món ăn này. Các vật liệu chẳng thể thiếu khác bao gồm: tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối, rượu... Thịt sau khi được tẩm ướp gia vị đầy đủ sẽ được đem đi phơi nắng, đây cũng được xem là công đoạn công phu nhất để làm món ăn này.
Thưởng thức bò một nắng Phú Yên để thấy được sự khác biệt. Ảnh: Đặc sản Phú Yên Tư Dương
Bò một nắng ngon nhất là khi chấm cùng muối kiến vàng, đây được xem là sự phối hợp hoàn hảo không gì sánh bằng. Muối kiến lửa được làm nên từ kén trứng của những con kiến lửa sống ở thân cây có thành phần dinh dưỡng cao phối hợp cùng các gia vị khác như muối, sả, ớt,...
Gỏi cá mai
Gỏi cá mai Phú Yên đặm đà hương vị hải phận. Cá mai có thân hình nhỏ, dài, màu trắng đục, thịt khá chắc. Đặc biệt để làm ra món gỏi cá mai ngon người ta phải lựa cá ở đầm Ô Loan mới chuẩn vị tươi ngon nhất.
Cá tương lai khi làm sạch sẽ được đem ướp cùng nước cốt chanh. Sau đó cá được đem trộn với các nguyên liệu khác như: ớt, lạc rang, gia vị, tiêu, tỏi... giã nhỏ. Đối với món gỏi chẳng thể thiếu nhiều loại rau sống ăn kèm như xà lách, cải xanh, chuối xanh thái lát và bún.
Gỏi cá mai là đặc sản nổi tếng ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Ảnh: Thị xã Sông Cầu - Phú YênKhi ăn, bạn lấy bánh tráng rồi cho các vật liệu như cá mai, rau sống, bún... lên trên rồi cuốn lại chấm cùng nước mắm. Vị ngọt của cá hòa cùng vị chua cay mặn ngọt của các vật liệu khác sẽ khiến thực khách chẳng thể cưỡng lại.
Xem thêm:
Cá Ngừ Đại Dương Tươi nguyên con
Cá Ngừ Đại Dương Tươi-(Sashimi)
Cá Ngừ Đại Dương Cát Lát
0 nhận xét:
Đăng nhận xét